Quy trình bọc răng sứ bao gồm bao nhiêu bước?

Mỗi quy trình bọc răng sứ thông thường cần ít nhất hai lần thăm khám. Mục đích của lần thăm khám thứ nhất là kiểm tra, chuẩn bị trước bọc răng sứ cho răng cần được phục hồi và lấy dấu răng để tạo hình cho răng sứ. Trong thời gian chờ răng sứ hoàn thiện, bạn thường được mang răng tạm thời để bảo vệ cho răng cần được phục hồi phía bên dưới.

Lần thăm khám thứ hai của quy trình bọc răng sứ được thực hiện khi răng sứ đã hoàn thành. Ở thời điểm này, răng sứ vĩnh viễn sẽ được lắp vào thay thế cho răng tạm thời.

Quy trình bọc răng sứ ngày đầu tiên.

Quy trình bọc răng sứ lần 1 có bốn bước chính ở giai đoạn đầu tiên của quy trình bọc răng sứ. Bao gồm bước kiểm tra và đánh giá tình trạng răng, tái tạo hình dạng răng, tạo dấu răng và lắp răng tạm thời. Cả bốn bước này đều có thể được thực hiện trong cùng một ngày. Tuy nhiên, nếu răng có các vấn đề hư hại nặng nề, có thể cần thêm thời gian để điều trị.

Bước 1. Kiểm tra và đánh giá tình trạng răng

Ở bước này, bạn sẽ được nha sĩ khám răng một cách tổng thể và chi tiết. Tiếp theo, bạn có thể được chỉ định chụp phim X quang răng và xương hàm để đánh giá những dấu hiệu của tổn thương răng, tổn thương tủy răng hoặc những yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Nếu tình trạng hiện tại của răng chưa ổn định, hoặc mắc các bệnh lý sâu răng lan đến tủy răng thì cần được điều trị tủy trước khi bọc răng sứ.

kiểm tra rắng tổng quát trong quy trình bọc răng sứ
Kiểm tra tổng quát răng trước khi tái tạo hình dạng răng

Bước 2. Tái tạo hình dạng răng

Mục đích của bước này là cạo bớt men răng phía trên, định hình cho phần răng không bị hư tổn còn lạị để có thể gắn vừa vặn với răng sứ. Việc cạo bớt men răng tùy thuộc vào loại răng sứ được lựa chọn sử dụng. Bởi vì răng sứ kim loại có lớp kim loại mỏng và chắc chắn bên dưới nên cần lấy bỏ ít cấu trúc răng hơn răng sứ toàn phần. Tất cả mặt lưỡi và mặt bên của răng đều được mài giũa. Bước này là một bước rất quan trọng, nó được áp dụng cho tất cả các răng bị hư tổn trong quá trình bọc răng sứ.

tái tạo hình dáng răng trong quy trình bọc răng sứ
Tái tạo hình dáng răng là công việc hết sức quan trọng ảnh hưởng đến kết quả của việc bọc răng sứ, đòi hỏi bác sỹ thực hiện phải có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm và có mắt thẩm mỹ.

Có một số bệnh nhân sâu răng hoặc bị tổn thương nặng, phần răng còn lại không đủ cấu trúc để lắp răng sứ. Trong trường hợp, này cần phải phủ chất làm đầy lên cấu trúc răng trước khi bọc răng sứ.

Bước 3. Tạo dấu răng

Sau khi quá trình chuẩn bị cho răng đã hoàn thành. Bước tiếp theo là tạo một dấu răng mẫu để đúc răng sứ sao cho phù hợp với răng nhất có thể. Ngoài ra, cần lấy thêm dấu của răng ở hàm đối diện, tức răng sẽ chạm với răng sứ khi cắn. Điều này đảm bảo cho răng sứ vừa khít với tất cả các mặt răng.

Để tạo ra dấu ấn mẫu, người ta sử dụng vữa để in dấu hình dáng răng. Vữa thường được đặt trong một cái máng đặt lên vùng răng cần lấy dấu. Tiếp theo, ấn nó về phía răng cần được bọc răng sứ, giữ yên trong khoảng 3 – 4 phút. Cuối cùng, lấy máng ra sẽ thấy dấu răng in lên lớp vữa. Làm tương tự với răng bên đối diện.

lấu dấu răng trong quy trình bọc răng sứ
Hình ảnh lấy dấu răng sau khi tạo hình răng

Có một điều rất quan trọng trong quá trình bọc răng sứ mà có ảnh hưởng đến chất lượng của răng sứ. Đó là, ngoài việc lấy dấu răng, cần ghi nhận chính xác và chi tiết về màu sắc và hình dáng tự nhiên của những răng xung quanh. Lý tưởng nhất là màu sắc của răng sứ giống với màu của những răng xung quanh. Chính vì vậy nó không bị nổi bật và gây mất thẩm mỹ.

Bước 4. Lắp răng tạm thời

Bước cuối cùng trong lần thăm khám thứ nhất là lắp răng tạm thời để bảo vệ răng. Thời gian lắp răng tạm thời tương đương với thời gian để hoàn thành một răng sứ. Răng tạm thời sẽ được lấy ra vào lần thăm khám thứ hai và thay bằng răng vĩnh viễn.

làm răng tạm trong quy trình bọc răng sứ
Hình ảnh khách hàng khách hàng sau khi làm răng tạm, Tuy răng tạm không được đẹp nhưng vẫn đảm bảo ăn nhai và bảo vệ cùi răng trong thời gian chờ lắp răng sứ.

Quy trình bọc răng sứ ngày thứ 2

Trong khi chờ đợi, dấu răng được gửi đến phòng lab nha khoa để chế tạo răng sứ theo mẫu. Quá trình này thường kéo dài 24h. Điều này giải thích vì sao cần nhiều hơn một lần thăm khám cho một quá trình bọc răng sứ.

Quy trình chế tác răng sứ bao gồm:

 • Bóc hoàn tất
 • Đổ đế, cưa đai
 • Làm sáp
 • Đúc
 • Cắt sườn thô
 • Hoàn thiện sườn chi tiết
 • Đắp sứ
 • Nung sứ
 • Làm nguội sứ
 • Tỉa hình thể răng
 • Làm màu răng theo yêu cầu
 • Kiểm tra trước khi chuyển sản phẩm đầu cuối
 • Kiểm tra tổng thể.
chế tác răng sứ trong quy trình bọc răng sứ
Chế tác răng sứ bằng máy cắt sườn 3D đảm bảo cho răng sứ chính xác, chắc khỏe và đẹp tuyệt đối.

Khi răng sứ được hoàn thành, đây cũng chính là thời điểm bọc răng sứ. Trước hết, lấy răng tạm thời ra. Tiếp đến là bước kiểm tra răng sứ có chuẩn xác hay không. Đảm bảo về màu sắc và vừa khít với các mặt răng.

Khi tiến hành bọc răng sứ, vùng nướu tại vị trí răng cần được phục hồi sẽ được gây tê. Điều này giúp hạn chế gây đau và khó chịu trong quá trình bọc răng sứ. Thông thường chất cement răng sẽ được dùng để cố định răng sứ và răng thật. Ở bước này cũng có thể có những điều chỉnh nhỏ về hình dáng của răng sứ. Đặc biệt khi có những vấn đề ảnh hưởng đến việc tiếp xúc với răng đối diện.

Quá trình bọc răng sứ có thể chỉ được thực hiện trong một ngày hay không?

Trong một số trường hợp, răng sứ có thể được chế tạo ngay tại phòng khám nha khoa. Khi đó, việc đúc và lắp răng sứ sẽ diễn ra trong cùng một ngày.

Tối ưu hơn việc tạo dấu ấn mẫu của răng, có một thiết bị quét được gọi là wand có thể chụp ảnh của răng. Những hình ảnh này sau đó được tải vào phần mền máy vi tính để tạo ra mẫu răng 3D. Phương pháp này được gọi là phương pháp chế tạo răng sứ dựa trên công nghệ máy tính (computer-aided design and manufacture of dental crowns (CAD/CAM)). Với phương pháp này răng sứ có thể được hoàn thành trong khoảng 15 phút. Nhờ đó, quá trình bọc răng sứ được rút ngắn lại chỉ trong một ngày.

> Xem thêm : Cầu răng sứ có những loại nào?

Bọc răng sứ thẩm mỹ

 

NHA KHOA THẨM MỸ SEOUL – NỤ CƯỜI MỚI, CUỘC SỐNG MỚI
Địa chỉ: 237 Khuất Duy Tiến, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 2: 286/12 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM
Hotline: 19002835 – 0853.128.222
Giờ mở cửa : 8h00 – 21h (Tất cả các ngày trong tuần)
#Răng_sứ_thẩm_mỹ
#Nhakhoathammyseoul

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *