Niềng răng sứ là gì và ưu và nhược điểm của niềng răng

Niềng răng sứ là phương pháp chỉnh nha mới nhất và thẩm mỹ nhất trong nha khoa thời hiện đại.

Niềng răng bắt đầu được sử dụng từ giữa thế kỉ thứ VIII. Ở giai đoạn này, niềng răng kim loại thường được sử dụng để điều chỉnh răng mọc lệch và răng khễnh. Mặc dù niềng răng kim loại mang lại hiệu sắp xếp và xoay chỉnh răng rất chuẩn xác, diện mạo kém thẩm mỹ của kim loại lại là một vấn đề đáng quan tâm. Do đó, để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao và sau nhiều năm nghiên cứu, niềng răng sứ đã được đưa vào sử dụng trong nha khoa.

Niềng răng là gì?

Về cơ bản, niềng răng bao gồm hai phần: mắc cài và dây cung. Phần mắc cài gắn vào mỗi răng có mục đích giữ răng đúng vị trí. Phần dây cung có dạng một sợi dây bắt vòng quanh từ đầu xương hàm bên này đến đầu bên kia.

Dây cung có thể được neo vào mặt trước (đa số các trường hợp) hoặc mặt trong (niềng răng mắc cài mặt lưỡi – lingual braces). Mắc cài được gắn chặt với răng tương ứng, đây cũng là một bộ phận trung gian truyền lực từ dây cung đến răng.

Niềng răng là gì
Niềng răng là sử dụng mắc cài và dây cung để nắn chỉnh răng thẳng theo hàng tròn cung răng

Lực căng của dây cung được nha sĩ điều chỉnh để di chuyển răng theo những hướng mong muốn. Sự điều chỉnh này cần được thực hiện lặp lại nhiều lần. Thường là mỗi tháng để từ từ di chuyển răng cho đến khi đạt kết quả như mong đợi. Hoàn thành một quá trình niềng răng thường kéo dài liên tục từ 1 đến 3 năm.

Tại sao niềng răng sứ trở nên thông dụng? 

Thứ nhất, nhu cầu thẩm mỹ của con người ngày càng cao

Niềng răng mang ý nghĩa chính xác là sắp xếp răng. Ở một số cộng đồng, niềng răng tượng trưng cho sự giàu có và hiện đại. Tuy nhiên, ở những nước phát triển, con người có xu hướng suy nghĩ về những thứ tinh tế và ít khiếm nhã hơn. Đặc biệt, đối với một quá trình mang niềng răng kéo dài 2 – 3 năm thì vấn đề về thẩm mỹ dường như được đưa lên hàng đầu.

Thứ hai, niềng răng kim loại tuy hiệu quả nhưng kém thẩm mỹ

Niềng răng sứ đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ và khắc phục được nhược điểm để lộ màu sắc kim loại của những loại niềng răng khác. Niềng răng kim loại sẽ dễ bị chú ý bởi màu xám hoặc màu bạc của nó. Niềng răng mắc cài mặt lưỡi có thể tránh bị phát hiện vì mang ở mặt trong. Tuy nhiên nếu nhìn gần, ở hướng chếch cũng có thể dễ dàng bị phát hiện.

Thứ ba, niềng răng sứ đáp ứng được nhu cầu thẫm mỹ

Sứ là một chất liệu quan trọng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, cả trong công nghiệp và thiết bị y khoa. Trước đây, sứ được sử dụng trong bọc răng sứ và cầu răng sứ. Ngày nay, chúng cũng được sử dụng rộng rãi trong niềng răng sứ. Nhờ vào đặc tính trong mờ, sứ mang lại màu sắc giống với màu răng thật. Nó cũng hạn chế để lộ dấu niềng răng khi nói chuyện hoặc khi cười.

Niềng răng sứ và niềng răng kim loại
Niềng răng mắc cài sứ và miềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng sứ có hiệu quả không?

Bạn biết đấy, sứ không phải là kim loại. Nó là một dạng oxide kim loại. Ngoài những ưu điểm của sứ, nó có nhược điểm là giòn và dễ bị sứt mẻ. Tuy nhiên, trải qua một quá trình nghiên cứu và chế tạo, sứ nha khoa có nhiều cải tiến hơn, chắc hơn và chịu được áp lực cao hơn và đáp ứng được tiêu chuẩn nha khoa. Chính vì vậy, niềng sứ trở nên thông dụng trong chỉnh nha muộn hơn so với kim loại.

Niềng răng sứ có nhược điểm gì không?

Có thể xếp giá thành cao của niềng răng sứ là một nhược điểm. Niềng sứ cũng có nguy cơ bị xỉn màu hay bị hỏng nếu bạn không nắm vững chế độ chăm sóc sau niềng răng. Tuy nhiên niềng răng sứ vẫn là một lựa chọn có tính chi phí – hiệu quả cao.

Nhược điểm của niềng răng sứ
Nhược điểm lớn nhất của niềng răng sứ đó là giá thành cao.

Niềng răng sứ có giá bao nhiêu?

Niềng răng sứ có giá bao nhiêu tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống và kinh nghiệm của nha sĩ. Tuy nhiên bạn nên biết rằng niềng sứ có giá đắt hơn niềng kim loại. Đây là giá cả ước lượng về chi phí khác nhau ở những quốc gia khác nhau:

Mỹ: 4000 – 8000 USD

Anh: 2000 – 3000 USD

Australia: 5000 – 8500 USD

Việt Nam: 2000 – 3000 USD

Tại thẩm Nha khoa thẩm mỹ Seoul: Chỉ có 700 – 1000 USD

|>> Xem thêm: Niềng răng sứ mắc cài và những điều cần biết

|>> Niềng răng thẩm mỹ

NHA KHOA THẨM MỸ SEOUL – NỤ CƯỜI MỚI, CUỘC SỐNG MỚI
.———🌟🌟🌟———
🏠 Địa chỉ: 237 Khuất Duy Tiến, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
🏠 Cơ sở 2: 286/12 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM
 Hotline: 19002835 – 0853.128.222
🕓 Giờ mở cửa : 8h00 – 21h (Tất cả các ngày trong tuần)
#Răng_sứ_thẩm_mỹ
#Nhakhoathammyseoul

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *