Mão bọc răng sứ là gì?

Ông bà ta thường nói “Hàm răng mái tóc là gốc con người.” Đúng như vậy, sẽ thật là may mắn nếu bạn sinh ra vốn đã sở hữu được một hàm răng trắng, đều và đẹp. Tuy nhiên, việc biết cách giữ gìn, chăm sóc sao cho hàm răng được chắc khỏe cũng là một yếu tố cực kì quan trọng. Theo thời gian, dưới tác động của nhiều yếu tố, răng của chúng ta thường gặp phải những vấn đề như sâu răng, răng mọc lệch, răng đổi màu, nứt, vỡ răng phải trám đi trám lại nhiều lần làm chúng ta không còn tự tin cười một cách thoải mái.

Để khắc phục cho tình trạng này thì bọc mão bọc răng là một phương pháp không những giúp bảo vệ những răng đã bị tổn thương, nó còn mang lại một diện mạo mới đẹp hơn cho hàm răng của chúng ta. Vậy bọc mão bọc răng là gì? Có bao nhiêu loại mão bọc răng? Quá trình bọc mão răng trải qua bao nhiêu giai đoạn? Chăm sóc sau bọc mão như thế nào? … sẽ là những thông tin cần thiết để bỏ túi trước khi quyết định “đeo mũ cho răng”.

Trước hết chúng ta cần hiểu rằng mão bọc răng được đội lên răng của chúng ta nhằm mục đích bảo vệ, che phủ cho những răng đã bị tổn thương tránh tiếp xúc với thức ăn, với tác động lực. Từ đó hỗ trợ cho quá trình hồi phục của răng ở bên trong chứ không mang mục đích điều trị khỏi. Thứ hai, mão bọc răng có thể được làm từ sứ, nhựa dẻo, gốm và những chất liệu khác với những ưu điểm, nhược điểm, giá cả khác nhau, phù hợp với những vị trí răng khác nhau. Nắm được những điều này, chúng ta sẽ biết cách lựa chọn sao cho hợp túi tiền mà vẫn mang lại hiệu quả cao nhất.

 Mão bọc răng là gì?

Mão răng sứ: Chúng ta có thể hiểu mão bọc răng như một cái mũ, cái áo hoặc cái nắp có hình dạng giống như 1 chiếc răng được lắp lên trên bề mặt răng thật của chúng ta. Cái mũ này không những khôi phục lại hình dạng và kích thước của răng, nó còn làm vững và cải thiện diện mạo cho răng.

Mão răng khi được gắn vào đúng vị trí nó sẽ che phủ những phần có thể thấy được của răng.

mão bọc răng sứ

Khi nào cần sử dụng mão răng?

Hai mục đích chính để sử dụng bọc mão là bảo vệ và thẩm mỹ, cụ thể như sau:

  • Bảo vệ cho những chiếc răng không còn chắc khỏe nữa (ví dụ răng bị sâu) không bị vỡ hoặc để giữ ổn định những phần của răng bị nứt bể.
  • Phục hồi và chống đỡ cho răng có một miếng trám lớn.
  • Giữ các cầu răng tại chỗ.
  • Che phủ lên phía trên răng được trồng mới.
  • Che phủ cho răng đã được điều trị tủy.

Hiện nay có những loại chất liệu nào có thể được sử dụng để tạo ra mão răng?

Mão răng có thể được đúc hoàn toàn từ kim loại, nhựa dẻo, gốm, sứ hoặc mão sứ kim loại.

Kim loại được sử dụng làm mão là vàng, palladium, nickel hoặc chromium. Mão kim loại hiếm khi bị sứt mẻ hoặc vỡ, thời gian sử dụng dài và trong quá trình thực hiện, chỉ cần loại bỏ đi một lượng nhỏ men răng. Chúng cũng bền với lực cắn và lực nhai. Tuy nhiên, màu kim loại là một nhược điểm chính của loại mão này. Do đó, mão kim loại sẽ là một lựa chọn tốt cho những răng bị che khuất bên trong.

Mão sứ kim loại

Mão sứ kim loại có màu sắc tự nhiên hơn, giống với màu răng thật hơn. Tuy nhiên, thỉnh thoảng lớp kim loại bên dưới lớp sứ vẫn có thể bị phát hiện với hình ảnh một đường sẫm màu. Nhược điểm khác của loại mão này là thành phần sứ có thể bị sứt mẻ hoặc bể và làm mòn răng đối diện (do răng trên và răng dưới tiếp xúc khi miệng ngậm lại). Loại mão răng này có thể là một lựa chọn tốt cho cả những răng phía trước và phía sau.

mão răng sứ

Mão nhựa dẻo

Mão nhựa dẻo rẻ tiền hơn những loại mão còn lại. Tuy nhiên, nó rất nhanh bị mòn theo thời gian và dễ bị vỡ hơn mão sứ kim loại.

> Xem thêm: Bọc răng sứ thẩm mỹ

Mão toàn gốm

Mão toàn gốm hoặc mão toàn sứ cho màu tự nhiên hơn bất kì loại mão nào. Những loại này sẽ là một lựa chọn tốt cho những ai dị ứng với kim loại. Tuy nhiên, nó không chắc chắn như mão sứ kim loại. Nó cũng có thể làm mòn răng đối diện nhưng ít hơn so với mão kim loại hoặc mão nhựa dẻo. Chính vì vây, mão toàn gốm và mão toàn sứ sẽ là lựa chọn tốt cho những răng ở phía trước.

Mão gốm ép có một phần lõi cứng phía trong thay thế cho lớp kim loại được sử dụng trong quá trình tạo ra mão gốm. Loại mão này còn có một lớp sứ bọc bên ngoài giúp đem lại màu sắc tự nhiên hơn và nó cũng có thời gian sử dụng dài hơn mão toàn sứ.

Bài viết trên nói về mục đích của việc sử dụng mão bọc răng và giới thiệu một số chất liệu làm mão bọc răng để bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại mão phù hợp với tình trạng răng và nhu cầu của bạn. Nếu bạn vẫn chưa lựa chọn được loại mão bọc răng phù hợp, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900.2635 hoặc 0853.128.222 hoặc đến tại địa chỉ 237 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội để được tư vấn chi tiết hơn nhé!!!.

> Bài viết trước: TRỒNG RĂNG IMPLANT

NHA KHOA THẨM MỸ SEOUL – NỤ CƯỜI MỚI, CUỘC SỐNG MỚI
——— ❖❖❖ ——-
🏠 Địa chỉ: 61A, Trung Kính, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
🏠 Cơ sở 2: 12 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM.
 Hotline: 19002835 – 0853.128.222
💻 info@janhhee.thietkewebsite.pro
🕓 Giờ mở cửa : 8h00 – 21h (Tất cả các ngày trong tuần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *